เกร็ดความรู้เรื่องข้าวต้มมัด
เกร็ดความรู้ แบ่งเป็น 10 ข้อใหญ่ ๆ ดังนี้
1.การแช่ข้าวเหนียวต้องดูอุณหภูมิห้องด้วย
2.การแช่ข้าวเหนียวควรจำกัดเวลาตามสภาพอากาศ
3.การห่อข้าวต้มมัดนั้นควรห้อให้แน่นแต่ไม่แน่นจนเกินไป
4.การมัดข้าวต้มมัดควรกะระยะให้เหมาะสมไม่มัดใกล้กันจนเกินไป
5.การนึ่งข้าวต้มมัดควรนึ่งไปและเปิดดูอยู่ตลอดเวลาเพื่อกันข้าวต้มมัดแตก
6.การนึ่งควรนึ่งด้วยเวลาที่เหมาะสมอย่านานเกินไป
7.การจำหน่ายข้าวต้มมัดควรจำหน่ายในเวลาข้าวต้มมัดร้อน ๆ เพราะจะอร่อยมากขึ้น
8.ตลอดเวลาการนึ่งควรเช็ดเยื่อใบตองด้วย เพราะจะดูไม่สะอาดเวลาจำหน่าย
9.การแช่ข้าวเหนียวควรซาวเหมือนข้าว 2-3 ครั้งเพื่อนำขี้ผงออก
10.ใส้ข้าวต้มควรเป็นกล้วยแข็งเพราะเวลานึ่งจะสุกพอดี
|